ถั่วเขียว (Mung Bean)
เหมาะกับฤดูร้อนสุด ๆ ต้องยกให้ถั่วเขียว เพราะถั่วเขียวมีรสหวาน ช่วยขับร้อน ถอนพิษ ขับของเหลวในร่างกาย บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต ช่วยรักษาอาการกระหายน้ำ ไตอักเสบ หรือลำไส้อักเสบ ไข้หวัด ผื่นคัน เบาหวาน ช่วยกระตุ้นประสาท ช่วยให้เจริญอาหาร นอกจากนี้ถั่วเขียวยังมีสาร oligosaccharides ทำให้เกิดแก๊สในลำไส้ใหญ่ เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาธาตุพิการ อาหารไม่ย่อย มักทำเป็นเครื่องดื่มแก้ร้อนในและแก้พิษในฤดูร้อน